Tham gia “mua hàng, hoàn tiền”, nhiều người cao tuổi ở Phú Thọ mất tiền triệu

Sau khi tham gia chương trình “mua hàng, hoàn tiền”, nhiều NCT ở Phú Thọ không được trả lại tiền, trong khi những đối tượng tổ chức chương trình đã nhanh chóng cao chạy xa bay…

Sáng 28/2/2023, nhiều NCT (phần lớn là phụ nữ) ở các xã, phường: Trưng Vương, Gia Cẩm, Tân Dân (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đến khách sạn Việt Trì Garden để tham gia chương trình trải nghiệm sản phẩm nước mắm, hạt nêm, nước giặt, nước rửa chén. Tuy nhiên, đó chỉ là vỏ bọc của một nhóm người tổ chức bán hàng có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Khách sạn Việt Trì Garden – nơi được thuê để tổ chức buổi giới thiệu sản phẩm nước mắm, nước rửa chén, bột giặt sau đó là “mua hàng hoàn tiền” và không trả tiền cho người dân.

Thông tin với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, người dân cho biết, trước đó, có một số đối tượng đến chợ dân sinh trong khu vực để phát tờ rơi, giấy mời, mời người dân đi dự sự kiện giới thiệu sản phẩm, khi đến tham dự sẽ có những phần quà, khuyến mãi như: “Nhận được 3kg hạt nêm, 3 chai nước mắm, 3 chai nước rửa chén và 1 can nước giặt; hay những người đến đúng giờ sẽ được tặng 100 nghìn đồng hỗ trợ tiền xăng xe đi lại…”. Ngoài ra, nếu đến sau 8 giờ thì chỉ nhận được 1 gói hạt nêm 1kg.

Chương trình bắt đầu từ 7-8 giờ sáng 28/2, với những màn giới thiệu sản phẩm, tặng quà cho những người may mắn. Cũng trong buổi sáng, nhóm người này tổ chức việc mua hàng hoàn tiền nghĩa là người dân trả tiền mua nồi áp suất, chảo điện đa năng sau đó sẽ được trả lại tiền và vẫn được nhận sản phẩm.

“Giấy mời” được phát ở các chợ trước đó với “khách mời” chỉ là các mẹ, các cô, các chị.

Đến khoảng gần 13 giờ cùng ngày, sau khi nhận thấy có nhiều người tham gia mua hàng, nhóm này không hoàn tiền mà nhanh chân rời khỏi khách sạn.

Theo ghi nhận tại khách sạn Việt Trì Garden, có đến cả trăm người tham dự chương trình và không ít người đã tham gia việc mua hàng hoàn tiền nhưng không được trả lại tiền. Chỉ đến khi nhóm người kia bỏ đi, nhiều người mới bàng hoàng vì biết đã bị lừa.

Bên trong căn phòng tại tầng 2 Khách sạn Việt Trì Garden – nơi diễn ra chương trình “mua hàng, hoàn tiền” khiến nhiều NCT ở Phú Thọ mất tiền triệu.
Rất nhiều người cao tuổi tham gia chương trình…

Bà Nguyễn Thị Thảo (69 tuổi) ở khu 10, xã Trưng Vương cho biết, đã bỏ ra số tiền 4,1 triệu đồng tham gia mua hàng hoàn tiền nhưng không được hoàn lại tiền mà giờ phải nhận nồi áp suất và chảo điện đa năng.

Cùng cảnh ngộ, bà Hậu (70 tuổi) ở phường Tân Dân cho biết: “Sáng nay nhóm người này tổ chức bán nồi áp suất với giá 4,1 triệu và sau đó được trả lại tiền. Nhưng buổi chiều, họ không trả lại tiền mà thay vào đó là ai chơi phải nhận nồi, chảo”.

Cụ Lưu Thị Hồng Chanh nhận ra mình bị lừa sau khi tham gia buổi giới thiệu sản phẩm.

Bỏ ra số tiền gần 5 triệu đồng để mua các sản phẩm, cụ Lưu Thị Hồng Chanh (80 tuổi), ở xã Trưng Vương buồn bã nói: “Tôi mua một nồi áp suất, một chảo điện và một chảo chống dính. Họ mời mình mua nhưng thực ra là đi lừa. Sáng nay, mời mình mua rồi trả lại tiền nhưng chiều nay bán nồi xong thì không trả lại tiền nữa”.

Liên quan đến sự việc này, khoảng hơn 12 giờ trưa 28/2, PV Tạp chí Người cao tuổi và đồng nghiệp ở một cơ quan báo chí đã liên hệ với UBND xã Trưng Vương và Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Phú Thọ) phụ trách địa bàn TP Việt Trì – huyện Lâm Thao (thời điểm đang diễn ra chương trình) để cung cấp thông tin và mong muốn các cơ quan tiến hành kiểm tra, can thiệp trong trường hợp nhóm người này lừa đảo người dân.

Bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch UBND xã Trưng Vương nói với phóng viên tạp chí Người cao tuổi rằng sẽ cho lực lượng công an xã đến kiểm tra. Tuy nhiên, lực lượng công an xã Trưng Vương sau đó cho biết, lực lượng công an xã phải xin ý kiến và được sự cho phép của công an thành phố Việt Trì mới tiến hành kiểm tra.

Về phía lực lượng quản lý thị trường, nhóm PV đã liên hệ với ông Luyện Việt Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, và được thông tin rằng sẽ tiến hành kiểm tra.

Tuy nhiên, đến khi sự kiện kết thúc, các đối tượng rời đi vẫn không có sự hiện diện của các cơ quan chức năng.

Một số người dân cũng cho biết, nhóm người này giới thiệu đã được sự cho phép của chính quyền địa phương để tổ chức giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, khi PV Tạp chí Người cao tuổi liên lạc nhưng chưa được trả lời.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Chính quyền phường ngăn chặn hội thảo bán hàng vi phạm pháp luật

Ngày 10/8/2022, sau khi nhận được ý kiến phản ánh của người dân về việc Công ty TNHH HQ Vượng Phát tổ chức hội thảo tư vấn, chăm sóc sức khỏe, bán sản phẩm có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật tại khu Đồi Vọng, tổ dân phố Tiên Sơn, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, lãnh đạo UBND phường Hội Hợp đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xác minh.Kết quả: Công ty này không xuất trình được giấy tờ chứng minh đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn thực phẩm; sản phẩm được giới thiệu, quảng bá, bày bán tại hội thảo liên quan đến thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng y học, người bán hàng chưa được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm…Chính quyền phường Hội Hợp đã yêu cầu Công ty TNHH HQ Vượng Phát tạm dừng việc tổ chức hội nghị, hội thảo và bán hàng trên địa bàn phường.

Nguồn: Tạp chí Người cao tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *