Ngày vía thần tài 2023 là ngày nào? lịch sử ý nghĩa ngày vía thần tài

Ngày vía thần tài 2023 là ngày nào? Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày bao nhiêu Dương lịch? Người dân cần lưu ý điều gì để mua vàng vào ngày vía thần tài không bị phạt?

NGÀY VÍA THẦN TÀI LÀ NGÀY GÌ?

Theo dân gian, ngày vía Thần Tài là ngày cúng tạ ơn ông Thần Tài đã mang nhiều may mắn, tài lộc trong một năm vừa qua và cầu mong tài lộc cho năm mới. Thông thường, ngày vía Thần Tài được chọn vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chọn ngày mùng 10 Âm lịch hàng tháng để cúng Thần Tài để cầu mong tài lộc trong tháng đó.

Ngày vía Thần Tài năm 2023 vào ngày nào?

Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày mồng 10 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 31/01/2023 Dương lịch). Quan niệm của nhiều người tin rằng nên mua vàng vào ngày này để cả năm may mắn, làm ăn thuận lợi.

Ngày vía Thần Tài là một trong những ngày lễ quan trọng ở Việt Nam và nhiều nước châu Á. Quan niệm chung của nhiều người là mua vàng và tổ chức cúng lễ rước Thần Tài để năm mới may mắn, công việc suôn sẻ. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách thức mua vàng và cúng lễ trong ngày vía Thần Tài 2023.

NGUỒN GỐC, Ý NGHĨA CỦA NGÀY VÍA THẦN TÀI

Ngày vía Thần Tài có nguồn gốc từ Trung Quốc và nhanh chóng du nhập vào các nền văn hóa của các quốc gia Châu Á khác, bao gồm cả Việt Nam. Theo truyền thuyết xa xưa kể lại, thì ngày 10 tháng Giêng là ngày mà Thần Tài bay về Trời phục mệnh sau một thời gian dài ở nhân gian.

Trong thời gian Ngài ở, đã giúp đỡ mọi người làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. Vì vậy cứ vào ngày 10 tháng Giêng hằng năm, mọi người sẽ đi mua vàng và cúng kiếng để cảm tạ và mong Ngài tiếp tục phù hộ.

NGÀY VÍA THẦN TÀI 2023 NÊN MUA GÌ, LÀM GÌ ĐỂ CẢ NĂM MAY MẮN?

Dưới đây là những gợi ý cho bạn những việc nên làm trong ngày vía Thần Tài để rước lộc về nhà:

Mua vàng

Người dân thường đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài vì họ cho rằng đây là hình thức giúp mang tài lộc về với gia đình. Họ tin rằng làm như vậy thì Thần Tài sẽ ban phước, việc làm ăn nhờ đó mà thuận lợi, tài lộc tăng tiến. Vì vậy, trong ngày vía Thần Tài, mọi người sẽ đi mua vàng để cúng trả lễ. Giá vàng tính ở thời điểm hiện tại rơi vào khoảng 66,7 triệu đồng một lượng.

Cúng vía Thần Tài

Cúng lễ là hình thức cảm tạ Thần Tài đã phù hộ, giúp đỡ để gia chủ làm ăn phát đạt trong năm qua. Đồng thời, cúng lễ cũng thể hiện mong ước được Thần Tài phù hộ, ban phước lộc, may mắn trong năm mới. Gia chủ chỉ cần chuẩn bị đồ lễ, sắm sửa hương hoa lễ vật và kính cẩn khấn cáo.

Mua vật phong thủy

Ngoài việc mua vàng, rất nhiều người cũng lựa chọn mua đồ phong thủy như tượng Thần Tài, đá phong thủy… vào đầu năm mới. Họ tin rằng những món đồ phong thủy sẽ giúp tăng thêm may mắn, sung túc.

HƯỚNG DẪN CÚNG LỄ TRONG NGÀY VÍA THẦN TÀI 2023

Chuẩn bị mâm cúng Thần Tài

Mâm cúng Thần Tài không nên thiếu các lễ vật như:

  • Hoa quả tươi: Gia chủ có thể chọn các loại hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa hồng cùng với mâm ngũ quả đủ màu sắc, thể hiện lòng thành kính.
  • Bàn thờ sạch sẽ, hướng về nơi có ánh sáng để nghênh đón tài lộc.
  • 5 chén nước, 1 chai rượu, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối.
  • Tượng Thổ địa và tượng Thần tài, đặt bên phải – bên trái. 
  • Một mâm cỗ chay hoặc mặn (tùy ý của gia chủ).
Ngày vía thần tài là ngày nào - hình 3

Nên cúng vía Thần Tài 2023 vào giờ nào tốt?

Theo các chuyên gia, cúng vía Thần Tài 2023 nên diễn ra vào buổi sáng. Các khung giờ đẹp nhất bao gồm: Giờ Tỵ (09h00 – 11h00), hoặc giờ Ngọ (11h00 – 13h00) và giờ Thân (15h00 – 17h00).

VĂN KHẤN CÚNG THẦN TÀI 2023 CHUẨN NHẤT

“Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là …

Ngụ tại …

Hôm nay, ngày … tháng … năm …

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!”

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ NGÀY VÍA THẦN TÀI 2023

Giá vàng ngày vía Thần Tài 2023 là bao nhiêu?

Sau Tết là ngày Vía Thần tài, người dân có nhu cầu mua vàng lấy may tăng cao, dẫn đến giá vàng cũng tăng mạnh mỗi năm vào dịp này. Năm nay, giá vàng cũng có xu hướng tăng liên tiếp kể từ dịp Tết Nguyên đán.

Theo ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty CP vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ dự đoán cho biết: “Trong trường hợp giá vàng thế giới tăng cao, giá vàng miếng SJC có thể sẽ lên 69 – 70 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn và nữ trang 4 số 9 cũng sẽ quanh mức 56 triệu đồng/lượng.”

Nhiều chuyên gia khuyến cáo người dân không nên đổ xô đi mua vàng vào ngày vía Thần tài, bởi vào ngày này giá vàng có mức giá cao hơn ngày thường, sau ngày mùng 10 giá vàng sẽ quay đầu giảm giá, mà lại phải chen lấn, xô đẩy khi mua.

Nếu có nhu cầu thì chỉ nên mua ít từ 1-2 chỉ vàng nhằm mục đích lấy may.

Giá vàng ngày vía Thần Tài 2023 là bao nhiêu?

Theo nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng có đề cập trong sách Thần Đất – Ông Địa & Thần Tài cho biết, theo quan niệm từ xưa “mùng 9 vía trời mùng 10 vía đất”, do đó ngày mùng 10 tháng Giêng thực chất không phải là ngày vía Thần Tài mà là ngày vía đất. Tuy nhiên, vì 2 vị thần này có nhiều mối liên hệ với nhau nên thường được đề cập chung và thờ chung một khám thờ, không thể tách rời.

Trong khi đó, trong cuốn sách Đại Nam quấc âm tự vị của tác giả Huỳnh Tịnh Của lại giải thích rằng Thổ thần và Tài thần đều là “Thần Đất, thần giữ tiền bạc”. Sự nhập nhằng này xuất phát là do sự thay đổi qua từng thời kỳ về phát triển nông nghiệp, thương nghiệp ở nước ta.

Đến đầu thế kỷ XX, khi thương nghiệp bao gồm tiền, vàng bạc có vị thế hơn đất đai, ruộng vườn thì Thần Tài mới trở thành vị thần đại diện cho sự phát tài và được thờ phụng phổ biến cho đến ngày nay.

Mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài hay vía Thần Đất?

Việc cúng Thần Tài có thể được thực hiện ngay cả khi gia chủ “được lộc” mà không cần phải chờ đến lễ Tết. Do đó bên cạnh ngày mùng 10 tháng Giêng thì bạn có thể lấy ngày mùng 10 hàng tháng là ngày đặc biệt để cúng Thần Tài.

Cứ đến mùng 10 mỗi tháng là gia chủ sẽ dâng mâm cúng với các món ngon như heo quay, vịt quay, trái cây, hoa, cua biển, tôm,…để cảm tạ Thần Tài đã mang những điều may mắn đến cho gia đình và cầu mong những điều tốt đẹp, lộc tài đến trong tháng mới. Tuy nhiên, thường thì 6 tháng đầu năm sẽ dâng đồ mặn để cúng, còn 6 tháng cuối năm sẽ dâng cúng đồ chay.

Có cần cúng vía Thần Tài hàng tháng không?

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thắp hương mỗi ngày để bày tỏ lòng thành kính chứ không chỉ đến ngày vía Thần Tài hằng tháng mới thắp hương. Mỗi lần thắp hương sẽ là 5 nén nhang, có thể thắp hương 2 lần trong ngày vào khoảng 6-7 giờ và 14-15 giờ.

Khi cúng Thần Tài nên nhớ thay nước trên bàn cúng, tránh để hoa héo, trái cây bị hư hỏng, giữ bàn thờ sạch sẽ và làm lễ tắm rửa cho tượng Thần vào ngày 14 âm lịch hay ngày cuối tháng bằng nước gừng, rượu pha nước hay lá bưởi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *