Biến xưởng sửa xe thành studio triệu view

Gia đình khó khăn, không thể theo đuổi ước mơ nghệ thuật, Lê Duy Hùng tận dụng xưởng sửa xe 40 m2 sáng tạo những video âm nhạc hút hàng triệu lượt xem.

Chàng trai 28 tuổi ở xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn, đam mê âm nhạc từ còn học cấp 3. Khi ấy, Duy Hùng thường mày mò đủ loại nhạc cụ và ước muốn theo đuổi con đường nghệ thuật nhưng năm 2013, mẹ anh bị ung thư gan và qua đời. Gia đình khó khăn, Hùng gác lại ước mơ, nghe bố theo học cao đẳng Dược Hà Nội. Học được hai năm, anh quyết định nghỉ, ra đời mưu sinh.

“Máu nghệ thuật vẫn còn đó nên không thể tập trung học, theo trái ngành sau này làm không xong cũng sẽ hối hận, nên tôi quyết định dừng”, anh nói.

Lê Duy Hùng, áo thun xám (bên trái) đang trao đổi kịch bản cùng người bạn quay phim Đinh Quốc Thái (bên phải) tại xưởng sửa xe, xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn, chiều 6/2. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Lê Duy Hùng, áo xám (bên trái) đang trao đổi kịch bản cùng người bạn quay phim Đinh Quốc Thái (bên phải) tại xưởng sửa xe, xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn, chiều 6/2. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Tám năm ở Hà Nội, anh làm nhiều nghề từ thợ điện, thợ hồ, bảo vệ, giữ xe, nhân viên dọn vệ sinh rồi xuống Hưng Yên làm công nhân và từng nghĩ cuộc đời mình sẽ trôi qua buồn tẻ như thế. Khi đó, ông Lê Duy Cường (bố Hùng) từ mặt con trai vì thấy Hùng không nghe lời mình. “Những lần đi làm về ngắm những cây sáo, cây đàn treo trên tường tôi nhận ra không được sống với đam mê thì quá thất vọng”, anh kể. Nghĩ vậy nhưng Hùng cũng không làm được gì.

Đầu năm 2020, em trai đi nghĩa vụ quân sự chỉ còn bố ở nhà nên Hùng về Phú Thọ tiếp quản xưởng sửa xe của gia đình. Ý tưởng cho các video ra đời từ đây.

Chàng trai kể, những lúc sửa xe, thấy xưởng không có mấy khách nên nghĩ cách để nhiều người biết đến. Tận dụng TikTok, Hùng bắt đầu quay video chia sẻ về cuộc sống của mình. Một hôm, Hùng nghĩ sao không dùng xưởng xe để quay hình ảnh mình “phiêu” với âm nhạc để truyền năng lượng tích cực đến mọi người. Hôm sau, anh rủ bạn bắt tay thực hiện.

Video đầu tiên, Hùng quay và ghép nhạc bài “Trái tim em cũng biết đau“, mất khoảng bốn tiếng. Đăng lên mạng xã hội, Hùng rất bất ngờ khi video đạt 6 triệu view trong ba ngày. “Hôm đó, 3h sáng tôi vẫn thức đọc từng bình luận của mọi người”, anh kể.

Ông Lê Duy Cường, áo thun xanh (bên trái) hỗ trợ phần đạo cụ, tạo mưa cho Cường thực hiện MV tại xưởng sửa xe, xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Ông Lê Duy Cường, áo xanh (bên trái) hỗ trợ phần đạo cụ cho con trai thực hiện MV tại xưởng sửa xe, xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Chia sẻ việc lấy xưởng sửa xe quay các MV, Hùng cho hay, nơi này thể hiện đúng con người hiện tại của anh. “Tôi muốn mọi người biết mình là thợ sửa xe có đam mê âm nhạc. Nếu mặc đồ sặc sỡ, quay ở nơi sang chảnh thì đó không còn là Hùng nữa”, anh nói.

Hùng thường tận dụng những thứ có sẵn ở xưởng để quay video như lốp xe, áo choàng, nilon, kết hợp trang phục bụi bặm mặc sửa xe hằng ngày. Những lần quay video, Hùng luôn tìm cách làm đơn giản nhất để không mất thời gian, vì còn phải sửa xe cho khách.

Trong số 264 video, Hùng bất ngờ nhất là MV lồng nhạc bài “Vỡ tan” được gần 13 triệu view. Để có đạo cụ minh họa cho clip này, Hùng xin bố chiếc thùng sắt đựng đồ nghề, tự cắt thành cây đàn dương cầm giả. Anh xin rơm nhà bác đốt để tạo khói, dùng quạt tạo gió, máy rửa xe tạo mưa. Nhân lực thuê anh em, bạn bè trong xóm với thù lao khoảng 20.000-30.000 đồng hoặc chỉ một cốc bia. “Chủ yếu là tạo thêm niềm vui cho mọi người nên ai cũng ủng hộ”, anh nói.

VIDEO ĐỀ XUẤT CHO BẠN:

Hùng thường tự tạo bối cảnh, lên ý tưởng, viết kịch bản và kiêm luôn đạo diễn, dựng phim. Các MV của Duy Hùng rất đa dạng về chủ đề như bộ đội chống dịch Covid-19, tình yêu, tình cảm gia đình… Anh Đinh Quốc Thái (bạn Hùng) là người quay phim cho các MV cũng là người đồng hành xây dựng kênh TikTok từ số 0.

Không ai có kinh nghiệm quay phim, họ dùng chiếc iPhone 8 vỡ màn hình của Hùng để tạo nên hàng trăm video. Thời gian đầu chưa quen, Hùng mất gần ba tiếng để quay một MV dài một phút. Hiện tại, mỗi tuần, anh có thể sáng tạo 2-3 clip.

“Tôi không nghĩ chỉ với xưởng sửa xe này mà Hùng có thể quay được những video hàng triệu view. Tôi cũng bị cuốn theo đam mê âm nhạc của Hùng”, anh Thái nói.

Xưởng sửa xe rộng 40 m2 tại xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn là nơi Lê Duy Cường tận dụng quay clip triệu view. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Xưởng sửa xe 40 m2 tại xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn là nơi Lê Duy Hùng quay clip triệu view. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Bây giờ ông Cường hiểu được đam mê của con và tình nguyện trở thành “trợ lý đạo cụ”. Ông cho hay, thấy con suốt ngày bày bừa, nói mãi vẫn cứ làm nên đành thôi. “Con đâm lao rồi mình phải theo lao, đã bao năm nó vẫn nuôi đam mê, tôi không cản được nữa. Miễn sao con lo được cuộc sống của mình, tôi ủng hộ”, người đàn ông 57 tuổi nói.

Anh Nguyễn Siêu Mỹ (hàng xóm) cho hay, thấy việc Hùng làm không quá lố hay mất thuần phong mỹ tục, thể hiện được sự chân chất của người thợ sửa xe nên bà con hay đến xem và cổ vũ. Anh bảo, Tết về nhà ở Hà Nội, ai cũng hỏi về Hùng.

“Hùng là đứa chân chất, mộc mạc. Trong video thể hiện sao, bên ngoài cậu ấy cũng như thế. Cậu dành nhiệt huyết vào mỗi clip, có hôm trời mưa lạnh, vẫn kéo lốp xe tải xếp thành sân khấu quay clip”, anh Mỹ cho hay.

Hùng kể, Tết vừa rồi nhiều nhãn hàng đặt quảng cáo nên anh có thu nhập 60 triệu đồng. “Đây là tín hiệu để tôi chứng tỏ với bố rằng mình có thể sống với đam mê và tạo ra được thu nhập từ nó”, chàng trai nói.

Hiện, Hùng được nhiều công ty truyền thông và giải trí liên hệ hợp tác nhưng anh chưa chấp nhận. Anh nói, mọi ý tưởng đều bắt nguồn từ công việc sửa xe, mất nó anh sẽ không còn cảm hứng hay đam mê để sáng tạo.

“Tôi không muốn mình chỉ là hiện tượng chớp nhoáng, cần học hỏi thêm, để khi đủ điều kiện sẽ phát triển đam mê âm nhạc còn dang dở”, Hùng nói.

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *